• Từ Sơn 1: 487 Thống Nhất, Phan Rang, Ninh Thuận - TT Tin Học - Văn Phòng: 16 Đường 16/4, Phan Rang, Ninh Thuận - TT DV Kỹ Thuật: 441 Thống Nhất, Phan Rang, Ninh Thuận - Điện Máy 555: 555 Thống Nhất, Phan Rang, Ninh Thuận.
  • ts@tuson.vn
  • 1900 545 487 (Phí 1.000đ/phút)

Nguyên nhân và cách khắc phục ngăn mát tủ lạnh đóng đá

Ngăn mát tủ lạnh bị đóng đá là một trong những tình trạng cũng khá phổ biến khi người dùng tủ lạnh hiện nay, nó gây ra những vấn đề khó chịu cho người sử dụng, và làm cho các thực phẩm tại đây bị đông đá và không thể sử dụng được. Hãy cùng siêu thị điện máy Từ Sơn đi tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục ngăn mát tủ lạnh đóng đá trong bài viết ngày hôm nay.

1.Do cài đặt nhiệt độ quá thấp

Nếu như bạn cài đặt nhiệt độ ở ngăn mát quá thấp thì đây chính là một nguyên nhân làm cho các thực phẩm dự trữ tại đây sẽ bị đóng một lớp tuyết bên ngoài, hoặc thậm chí có thể làm đông đá các thực phẩm dẫn tới tình trạng không sử dụng được.

Cách khắc phục đó là bạn mở cửa tủ ra và kiểm tra xem bạn có đang để nhiệt độ max hay không (max là mức nhiệt độ thấp nhất), nếu có thì bạn nên chỉnh lại ở mức nhiệt độ trung bình giao động từ 2.8-4.5 độ C cho ngăn mát tủ lạnh của bạn.

Và đối với trường hợp bạn để quá nhiều thực phẩm ở ngăn mát thì bạn có thể điều chỉnh bảng nhiệt độ lên cao hơn một chút (tương ứng nhiệt độ thấp hơn 1 chút) để đảm bảo cho các thực phẩm trong tủ được làm mát đều và tươi ngon hơn.

2.Do thức ăn quá tải

Một nguyên nhân khá phổ biến hiện nay mà nhiều người dùng hay gặp phải đó chính là để quá nhiều thực phẩm vào bên trong ngăn mát tủ lạnh.

Mỗi một tủ lạnh khác nhau thì sẽ có dung tích sử dụng khác nhau, nếu như bạn để quá nhiều thực phẩm và vượt phần dung tích đó thì sẽ làm cho các lỗ thông gió bị che và không thể thông hơi lạnh, nhất là khu vực gần dàn mạnh

Trong trường hợp để thực phẩm quá dung tích cho phép thì các thực phẩm khi bạn để gần dàn lạnh thì sẽ bị đông đá, còn các thực phẩm ở xa dàn lạnh thì bị hư hỏng do không đủ hơi lạnh để giữ lạnh thực phẩm.

Cách khắc phục trường hợp này đó chính là lấy bớt thực phẩm ra bên ngoài để giảm tình trạng quá tải cho tủ lạnh, ngoài ra cũng sắp xếp lại các thực phẩm cho gọn gàn, đặt thực phẩm tránh các lỗ thông gió để hơi lạnh được vận chuyển đều. Và bạn nên vệ sinh tủ lạnh trong khoãng thời gian 2-3 tháng/1 lần.

3.Do hỏng cảm biến nhiệt độ

Cảm biến nhiệt độ hay còn gọi là thermostat. Đây là bộ phận quan trọng đảm nhiệm chức năng điều chỉnh và duy trì nhiệt độ trong tủ lạnh. Khi nhiệt độ đã đạt ở mức yêu cầu, block lúc này sẽ ngừng hoạt động theo báo hiệu của bộ cảm biến để tủ không bị lạnh thêm.

Tuy nhiên, nếu bộ phận này bị hỏng, tủ lạnh sẽ mất chức năng duy trì nhiệt độ ở mức cần thiết. Đồng thời, block tủ lạnh sẽ chạy mãi không dừng dù độ lạnh đã đạt đến mức cài đặt, làm cho nhiệt độ càng lạnh sâu hơn dẫn đến hiện tượng ngăn mát của tủ bị đóng đá.

Để khắc phục tình trạng do hỏng cảm biến nhiệt độ thì đòi hỏi bạn phải có những dụng cụ chuyên và có kiến thức cũng như tay nghề về sửa chữa tủ lạnh, vì vậy nếu như gặp phải trường hợp này thì bạn hãy gọi cho các kỷ thuật viên tại trạm bảo hành đến để khắc phục lỗi tốt nhất.

4.Một số nguyên nhân ít gặp khác

Ngoài những nguyên nhân ở trên thì cũng có một số nguyên nhân khác như:

  • Rơ-le nhiệt tủ lạnh bị hỏng
  • Cầu chì bị hỏng
  • Cuộn dây motor bị cháy
  • Điện trở gia nhiệt bị đứt
  • Kẹp bánh răng khô dầu, bẩn hoặc bị bào mòn trong quá trình sử dụng
  • Âm tủ lạnh (hay còn gọi là sò lạnh) không được thông mạch

Như vậy là siêu thị điện máy Từ Sơn đã điểm qua một số nguyên nhân và cách khắc phục ngăn mát tủ lạnh đóng đá cho mọi người được biết, cũng như có thể giải quyết ngay tại nhà một cách an toàn khi sử dụng hàng ngày.