• Từ Sơn 1: 487 Thống Nhất, Phan Rang, Ninh Thuận - Từ Sơn 2: 55 đường 21/8, Phan Rang, Ninh Thuận - TT Tin Học - Văn Phòng: 16 Đường 16/4, Phan Rang, Ninh Thuận - TT DV Kỹ Thuật: 441 Thống Nhất, Phan Rang, Ninh Thuận - Điện Máy 555: 555 Thống Nhất, Phan Rang, Ninh Thuận.
  • ts@tuson.vn
  • 1900 545 487 (Phí 1.000đ/phút)

Lưu ảnh trên Tivi là gì? Tại sao Tivi Samsung không có hiện tượng này?

Hiện tượng lưu ảnh trên tivi là gì? Thông thường khi chúng ta nghe ai đó giới thiệu về tính năng tivi thì trong đó người ta hay nói về tính năng không lưu ảnh của tivi, vậy thì lưu ảnh trên Tivi là gì? Tại sao các thương hiệu nổi tiếng hiện nay phải chạy đua nhau về công nghệ màn hình để không xảy ra tình trạng lưu ảnh trên tivi, giúp cho hình ảnh hiển thị sắc nét nhưng phải bền bỉ, làm cho trải nghiệm hình ảnh tuyệt vời hơn. Vậy hôm nay chúng ta cùng với siêu thị Từ Sơn cùng tìm hiểu về hiện tượng lưu ảnh trên Tivi là gì? Tại sao Tivi Samsung không có hiện tượng này.

1.Hiện tượng lưu ảnh là gì?

Hiện tượng "lưu ảnh" trên Tivi đó chính là tình trạng 1 hình ảnh tĩnh xuất hiện trong một thời gian kéo dài và nó làm xuất hiện 1 vệt hằng ảnh trên Tivi. Tuy nhiên hiện tượng này chỉ kéo dài vài giây nhưng vẫn sẽ gây ra cảm giác khó chịu cho người dùng, nhất là khi nó xuất hiện nhiều lần.

Ví dụ cụ thể cho hiện tượng này: khi bạn đang xem 1 trận đá bóng thì bên góc trên bên trái sẽ hiển thị tỷ số và cờ của cả 2 đội bóng, sau khi bạn đã xem xong trận bóng đó và chuyển qua xem phim hay chương trình giải trí khác, thì lúc này hình ảnh của tỷ số 2 đội vẫn còn xuất hiện, tuy không thể nhìn rõ nhưng lại thấy nó mờ mờ.

2.Nguyên nhân hiện tượng lưu ảnh và tác động của nó

+Nguyên nhân hiện tượng lưu ảnh

Để giải thích cho hiện tượng lưu ảnh thì các nhà sản xuất cho biết rằng hình ảnh mà chúng ta thường thấy ở tivi là được hình thành nên từ 3 màu sắc Đỏ-Xanh-Xanh dương kết hợp lại với nhau. Các màu sắc này đan xen lẫn nhau và kết hợp lại thành những hình ảnh trên Tivi chúng ta thường thấy.

Và khi một trong ba sắc tố này bị hư hỏng, mất tác dụng thì RGB sẽ không thể tạo các hình ảnh mới khi bạn chuyển kênh. Do đó đã tạo nên vết bóng mờ của hình ảnh trước đo bạn đã xem vẫn còn lưu lại khi chuyển kênh mới. Và đây cũng xem như là một đặt tính của sản phẩm.

+Tất cả các loại tivi đều có thể bị lưu ảnh, nhưng LCD có thể không

Trái với suy nghĩ của nhiều người thì tất cả các loại tivi đều có thể xảy ra hiện tượng lưu ảnh nếu chúng ta chiếu 1 hình ảnh tỉnh quá lâu. Nhưng đối với các loại Tivi sử dụng màn hình LCD thì để có thể xảy ra hiện tượng này thời phải tốn một khoãng thời gian rất lâu, và thời gian có thể lên đến hàng trăm giờ cho nên nó sẽ không có ảnh hưởng gì khi sử dụng thực tế.

Tivi LED và tivi QLED về bản chất vẫn là tivi LCD nên cũng không bị ảnh hưởng. Ngược lại thì CRT, Plasma hay OLED lại rất dễ bị hiện tượng này, chỉ cần vài giờ "vô tình" đã có thể bị hiện tượng lưu hình.

+Ảnh hưởng của việc lưu ảnh đến chất lượng của hình ảnh.

Hiện tượng lưu ảnh xảy ra không chỉ làm cho trãi nghiệm của người dùng Tivi không được tốt, mà ngoài ra còn có thể khiến cho độ tương phản của Tivi bị giảm đi phần nào đó, giảm độ sắc nét và sống động của hình ảnh.

Nếu nói về những nội dung sống động, hiện nay rất nhiều chương trình và trò chơi yêu thích có hỗ trợ định dạng HDR, có nghĩa là video sẽ sáng hơn và phong phú hơn. Tuy nhiên, các nội dung có định dạng HDR có thể làm hỏng tivi nếu sử dụng trong thời gian dài - tăng khả năng xảy ra hiện tượng “lưu ảnh” và giảm tuổi thọ tivi.

3.Tại sao TV Samsung "miễn nhiễm” với hiện tượng này?

Điểm mấu chốt để khắc phục tình trạng lưu ảnh trên Tivi đó chính là cơ chế hiển thị hình ảnh. Như đã nói ở bên trên thì tất cả các loại Tivi đều có thể xảy ra hiện tượng lưu ảnh, nhưng tại sao Tivi LCD và QLED lại không xảy ra hiện tượng này?

Trước tiên, QLED được cấu tạo từ vật liệu vô cơ nên có độ bền cao hơn hẳn so với vật liệu hữu cơ dùng trên OLED. Hơn nữa Samsung còn đưa vào lớp chấm lượng tử có chức năng điều chỉnh ánh sáng phát ra từ đèn nền lên từng pixel riêng biệt bằng cách sử dụng các tần số cao hoặc thấp. Nhờ đó, các điểm ảnh có khả năng hiển thị trọn vẹn sắc tố, khắc phục hoàn toàn hiện tượng lưu ảnh.

Đồng thời, công nghệ chấm lượng tử cũng giúp tăng tuổi thọ điểm ảnh, kết hợp với các tính năng hỗ trợ giảm thiểu hiện tượng này như cân bằng màu, màn hình chờ,... cho phép Samsung tự tin mang đến gói bảo hành 10 năm không lưu ảnh.

Nhờ thành tựu công nghệ này, Samsung QLED được tạp chí Video - công nghệ Đức chứng nhận không có hiện tượng lưu ảnh, trở thành một trong những màn hình bền nhất thị trường.

Bên cạnh đó, Samsung đã trở thành công ty đầu tiên trong ngành công nghiệp tivi nhận được chứng nhận an toàn “Không có tác hại từ bức xạ đèn LED” từ phòng nghiên cứu Underwriters Lab Laboratory (UL) tại Mỹ và chứng nhận "An toàn cho mắt "từ hiệp hội Verband Deutscher Elektrotechniker (VDE) ở Đức.

Điều này giúp khoảng thời gian giải trí, tiếp xúc với màn hình QLED của người dùng trở nên thư thái và nhẹ nhàng, mang đến trải nghiệm nghe nhìn, giải trí hoàn thiện và thoải mái hơn.

Hi vọng những thông tin trên giúp cho bạn hiểu hơn về Tivi, cũng như lựa chọn cho mình một chiếc Tivi phù hợp để sử dụng. Hiện nay siêu thị điện máy Từ Sơn đang kinh doanh các sản phảm Tivi Samsung QLED với nhiều mức giá cho mọi người thoải mái lựa chọn cho nhu cầu của mình.