• Từ Sơn 1: 487 Thống Nhất, Phan Rang, Ninh Thuận - Từ Sơn 2: 55 đường 21/8, Phan Rang, Ninh Thuận - TT Tin Học - Văn Phòng: 16 Đường 16/4, Phan Rang, Ninh Thuận - TT DV Kỹ Thuật: 441 Thống Nhất, Phan Rang, Ninh Thuận - Điện Máy 555: 555 Thống Nhất, Phan Rang, Ninh Thuận.
 • ts@tuson.vn
 • 1900 545 487 (Phí 1.000đ/phút)

Khoảng cách xem tivi an toàn và đúng cách

Việc ngồi xem tivi đơn giản là để cho mọi người cập nhật các thông tin trên truyền thông, xem phim, hay giải trí bằng nghe nhạc, chơi game... tuy nhiên khi bạn ngồi xem tivi không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và ảnh hưởng đên mắt. vậy thì hôm nay hãy cùng điện máy Từ Sơn xem thử khoãng cách ngồi xem tivi an toàn và đúng cách như thế nào để bảo vệ đôi mắt và sức khỏe của bạn.

1.Tác hại của việc xem tivi không đúng không cách

Nếu trong một thời gian dài mà bạn duy trì thói quen xem tivi một cách không đúng cách thì sẽ gây ảnh hưởng đến cho sức khỏe của bạn như:

-Mắt bạn bị mỏi, hoa mắt, chóng mặt... và rất dễ bị gây ra cận thị.

-Nếu bạn đang bị cận (hay loạn) thì sẽ bị tăng thêm độ cận (hay loạn) của mắt.

-Bạn ngồi sai tư thế khi xem tivi sẽ làm ảnh hưởng đến xương khớp của bạn, và bị ảnh hưởng nhất chính là bộ phận cột sống.

-Không thể tận hưởng được trọn vẹn nội dung hình ảnh được trình chiếu trên tivi, làmgiảm thiểu đến chất lượng hình ảnh khi bạn đang xem.

2.Công thức tính khoãng cách khi xem Tivi

Theo các chuyên gia đã nguyên cứu và đưa ra nhận định rằng, bạn cần tạo một góc 30 độ từ mắt của người xem đến màn hình tivi.

 • AB: Là biểu tượng chỉ màn hình tivi.
 • CE: Là khoảng cách xem từ mắt người xem đến màn hình tivi. 
 • Góc ACB: Tạo nên góc 30 độ.

Để tính được cạnh CE thì bạn cần áp dụng công thức dưới đây:

Ví dụ: đối với màn hình tivi 32 inch, có chiều ngang khoảng 70cm. Áp dụng theo công thức ở phía trên, bạn sẽ có cạnh AB = 70cm, tính được AE là 35cm = 0.35m, rồi áp dụng công thức bạn sẽ tính được cạnh CE là khoảng 1.3m như sau:

Dưới đây là khoảng cách xem tivi được tính theo công thức phía trên đối với từng loại kích thước tivi:

Như vậy, màn hình tivi càng lớn thì khoảng cách ngồi xem càng xa.

 • Khoảng cách xem tivi tối thiểu: Dao động từ 1 - 1.5m (đối với tivi kích thước 25 inch).
 • Khoảng cách xem tivi đối đa: Khoảng 3.7 - 4.2m (đối với tivi kích thước 88 inch).

3.Khoãng cách xem tivi an toàn cho mắt

Với những chia sẽ về công thức tính khoãng cách khi ngồi xem tivi ở phía trên mà điện máy Từ Sơn đã chia sẽ cho bạn biết thì chắc hẳn bạn đã biết kiểm soát được khoãng cách khi ngồi xem tivi.

Bạn sẽ dựa vào kích thước của Tivi là bao nhiêu, từ đó bạn tính ra khoãng cách khi ngồi xem Tivi cho an toàn và phù hợp.

 • Khoảng cách tối thiểu = Kích thước màn hình (số inch) x 2.54 x 2.
 • Khoảng cách tối đa = Kích thước màn hình (số inch) x 2.54 x 3.

Dưới đây là một số khoảng cách khi ngồi xem với các kích thước tivi khác nhau của tivi mà Từ Sơn đã tính ra khoảng cách nên ngồi xem theo công thức.

Lưu ý:

 • Đối với người lớn tuổi hoặc có vấn đề về thị giác (cận, loạn hay viễn thị), thì khoảng cách xem tivi có thể khác so với số liệu phía trên.
 • Đối với các mẫu tivi 4K, thì bạn tính khoảng cách ngồi xem tivi bằng cách nhân 1.5 lần so với chiều dọc của màn hình.
 • Đối với các mẫu tivi có độ nét cao, thì khoảng cách ngồi xem tivi được tính bằng cách nhân 3 lần so với chiều dọc màn hình.

4.Mẹo xem tivi để bảo vệ sức khỏe

Một số mẹo khi xem tivi giúp bạn không bị ảnh hưởng đến sức khỏe:

Áp dụng linh hoạt khoảng cách ngồi xem tivi an toàn mà Điện máy Từ Sơn đã gợi ý công thức tính phía trên.

Khi xem phim vào buổi tối thì không nên tắt hết đèn. Vì lúc này sẽ làm ảnh hưởng đến cho mắt vì đang phải hoạt động với cường độ cao, gây cảm giác mỏi cho mắt.

Tùy theo diện tích căn phòng của bạn mà lựa chọn một chiếc tivi cho phù hợp

Chú ý đến thời gian xem tivi:

 • Theo trang y tế của chính phủ Úc, thời gian tiếp xúc màn hình (kể cả máy tính và tivi) cho các độ tuổi như sau: Không quá 1 giờ đối với trẻ từ 2 - 5 tuổi. Không quá 2 giờ đối với trẻ từ 5 - 17 tuổi. Người lớn tùy theo thể trạng, tuy nhiên không nên tiếp xúc với màn hình quá 2 giờ (trừ thời gian tiếp xúc do công việc).
 • Sau một khoảng thời gian dài xem tivi thì cần đứng dậy vận động, đi lại để tránh mệt mỏi khi xem thời gian dài.
 • Để tránh tình trạng mỏi mắt khi xem tivi trong thời gian dài thì bạn cần nhắm mắt thứ giản vài phút, và xoay cổ cho cơ thể thoải mái.
 • Ngoài ra, hãy áp dụng quy tắc 20-20-20: Cứ 20 phút xem tivi thì nên thư giãn mắt 20 giây bằng cách nhìn xa 20 feet (6 mét) để giúp cho đôi mắt của bạn khỏe đẹp hơn.

5.Những tư thế xem tivi tốt cho sức khỏe

Ngoài việc cần chú ý đến khoảng cách xem tivi an toàn, một trong những thứ cũng sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người đó chính là tư thế xem tivi..

Chẳng hạn, bạn cần hạn chế vừa xem tivi vừa nằm, vì tư thế này sẽ tác động nhiều đến mắt và xương. Lúc này, bạn cần phải ngẩng đầu, nghiêng mình, nhìn lệch sang một bên hoặc ngoẹo cổ để có thể xem được màn hình tivi.

Nếu cứ duy trì những tư thế đó trong suốt khoảng thời gian dài, thì cơ thể bạn sẽ dễ bị đau và mắt nhanh mỏi, nhãn cầu có thể bị sưng hoặc nhãn áp tăng cao.

Thậm chí, vai hoặc xương cổ cũng bị ảnh hưởng không tốt, phổ biến nhất là tình trạng cong vẹo cột sống, gù lưng hoặc thoát vị đĩa đệm.

Thay vào đó, bạn cần phát huy tư thế ngồi xem tivi đúng cách:

 • Giữ khoảng cách tối thiểu và tối đa khi ngồi xem tivi (có thể áp dụng công thức phía trên).
 • Ngồi trên ghế có điểm tựa.
 • Có thể sử dụng miếng gối tựa lưng thì càng tốt.
 • Chân để thoải mái.

Như vậy thì qua bài viết này Điện máy Từ Sơn đã giúp cho mọi người biết được cách tính khoảng cách khi ngồi xem phim, cũng như mẹo ngồi xem phim không ảnh hưởng đến sức khỏe. Mong mọi người có được thêm một số kinh nghiệm khi sử dụng tivi để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.