• Từ Sơn 1: 487 Thống Nhất, Phan Rang, Ninh Thuận - Từ Sơn 2: 55 đường 21/8, Phan Rang, Ninh Thuận - TT Tin Học - Văn Phòng: 16 Đường 16/4, Phan Rang, Ninh Thuận - TT DV Kỹ Thuật: 441 Thống Nhất, Phan Rang, Ninh Thuận - Điện Máy 555: 555 Thống Nhất, Phan Rang, Ninh Thuận.
  • ts@tuson.vn
  • 1900 545 487 (Phí 1.000đ/phút)

Hướng dẫn khắc phục tủ lạnh bị rò khí gas

Rò rỉ khí gas tủ lạnh khi đang sử dụng là một trong những nguyên nhân làm cho tủ lạnh của bạn không đủ lạnh và làm lạnh không tốt để có thể bảo vệ thực phẩm trong tủ. Nếu như bạn không để ý và không sửa chữa sớm thì một khi kéo dài lâu ngày có thể gây ảnh hưởng và hư hỏng các phần khác của tủ. Hôm nay siêu thị Từ Sơn sẽ có bài viết hướng dẫn khắc phục tủ lạnh bị rò khí gas cho mọi người được biết.

1.Nguyên nhân bị rò khí gas

Trong quá trình sử dụng tủ lạnh thì có nhiều các nguyên nhân dẫn tới việc rò rỉ khí gas, ngoài việc bị lỗi do nhà sản xuất thì còn có một số lỗi khác như đường ống hay các mối nối bị thủng, bị hở vì khí gas trong tủ lạnh không thể tự phá hủy và là một đường tuần hoàn kín.

_Một dàn: đây là một trường hợp rất khó để phát hiện ra, vì chỉ gặp khi bạn sử dụng tủ lạnh trong một thời gian lâu dài và xuất hiện các mọt dàn gây ra việc rò khí gas từ từ từng chút một trong thời gian dài chỉ khi tới lúc bạn thấy tủ lạnh không còn làm lạnh được như trước thì mới phát hiện ra.

_Hở mối hàn: đây là một trong những lỗi từ bên phía nhà sản xuất sản phẩm khi các mối hàn không được kín, sau một thời gian sử dụng thì sẽ gây ra tình trạng bị rò khí gas, hay việc tủ lạnh đã qua sửa chữa và mối hàn không kín nên dẫn tới việc rò khí gas.

_Va chạm mạnh: đây là một nguyên nhân khách quan có thể do trong quá trình sản xuất hoặc trong quá trình vận chuyển tủ lạnh có xảy ra tình trạng va chạm mạnh khiến cho gas trong tủ lạnh bị chấn động và bị rò rỉ.

_Thủng dàn: đây là một nguyên nhân thường thấy ở người sử dụng, khi bạn hay dùng các vật nhọn để cậy đá và tuyết bên trong dàn, khiến cho dàn bị thủng lỗ nên khí gas cũng rò rỉ theo các lỗ thủng này ra bên ngoài.

2.Cách kiểm tra tủ lạnh có bị rò khí gas hay không

Dấu hiệu để phát hiện ra khí gas tủ lạnh bị rò rỉ đối với người không có chuyên môn thì rất khó để nhận biết, nhưng có một số dấu hiệu để nhận ra tủ lạnh bị rò gas đó là trên dàn bám nhiều tuyết ở các cạnh, thời gian làm lạnh thực phẩm lâu, hơi lạnh tỏa ra yếu...

Kiếm tra bằng cách block các bộ phận khác và chỉ để lại dàn lạnh và dàn nóng hoạt động, sau đó quan sát trên ống có hiện tượng loang dầu hay không, nếu có thì bạn đang bị rò khí gas.

Một cách khác để kiểm tra đó chính là dùng xà phòng, bạn bôi lên đường ống và sau đó quan sát nếu như có bọt nổi lên thì bạn đang bị rò khí gas.

Ngoài ra còn có một cách khác để kiểm tra đó là dùng que diêm đốt lên và hơ vào ống dẫn khí, nếu như thấy vị trí đốt của ống trở nên quá nóng thì đang thiếu khí gas bên trong, chứng tỏ tủ lạnh đang bị rò rỉ khí gas.

3.Tác hại của việc tủ lạnh bị rò khí gas

Thông thường bên trong tủ lạnh có chứa một lượng khí gas rất thấp khoãng 0.1kg, nhưng nếu như tủ lạnh của bạn bị rò khí gas thì sẽ bị hòa lẫn vào không khí và gây ra tình trạng ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dùng.

Có 2 loại khí gas phổ biến được dùng cho tủ lạnh hiện nay đó là khí Freon và khí Amoniac, trong đó thì Amoniac là khí độc hại và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người dùng nên thường được sử dụng trong công nghiệp điện lạnh lớn.

Còn trong các sản phẩm cho gia đình thì chủ yếu sử dụng khí Freon, khí gây không gây độc hại khi bị rò rỉ ra bên ngoài, nhưng nó lại có tác hại gây ảnh hưởng tầng ozon và gián tiếp gây ảnh hưởng đến con người.

4.Quy trình xử lý khi bị rò khí gas

Khi bạn phát hiện khí gas bị rò rỉ qua các lỗ thủng của đường ống thì các  tốt nhất để xử lý đó chính là hàn ống lại. Tuy nhiên nếu bạn để đảm bảo an toàn thì bạn nên đưa đến nơi bảo hành hoặc nơi sửa chữa uy tín để thực hiện việc này và không tự thực hiện tại nhà.

Sau khi đã khắc phục được việc rò khí gas thì bạn cần lưu ý:

_Đặt tủ lạnh ở nơi có vị trí thoáng mát, không đặt nơi ẩm ướt, nhiệt độ cao hay có ánh nắng trực tiếp từ mặt trời chiếu vào để tránh việc bị rò khí gas.

_Khi bạn di chuyển tủ lạnh đi xa, hay không sử dụng nữa và bán đi thì khi vận chuyển phải cẩn thận tránh va chạm mạnh.

_Khi gặp phải lỗi rò rỉ khí gas hay các lỗi khác mà không thể tự khắc phục thì hãy liên hệ ngay trung tâm bảo hành hay các nơi sửa chữa uy tín để khắc phục lỗi một cách an toàn.

Hi vọng qua bài viết này thì siêu thị Từ Sơn sẽ giúp cho mọi người biết về nguyên nhân, cách kiểm tra và hướng dẫn khắc phục tủ lạnh bị rò khí gas.