• Từ Sơn 1: 487 Thống Nhất, Phan Rang, Ninh Thuận - Từ Sơn 2: 55 đường 21/8, Phan Rang, Ninh Thuận - TT Tin Học - Văn Phòng: 16 Đường 16/4, Phan Rang, Ninh Thuận - TT DV Kỹ Thuật: 441 Thống Nhất, Phan Rang, Ninh Thuận - Điện Máy 555: 555 Thống Nhất, Phan Rang, Ninh Thuận.
  • ts@tuson.vn
  • 1900 545 487 (Phí 1.000đ/phút)

Độ phân giải là gì? Các loại độ phân giải phổ biến

Khi đi mua các sản phẩm tivi thì chúng ta thường được các nhân viên tư vấn nói về các loại màn hình như HD, Full HD, 4k, 8k... Vậy độ phân giải là gì? các loại độ phân giải phổ biến như thế nào, có ảnh hưởng đến chất lượng hiển thị hình ảnh của tivi. Hãy cùng điện máy Từ Sơn đi tìm hiểu về các độ phân giải trong bài viết này.

1.Độ phân giải màn hình là gì?

Màn hình trên tivi được cấu tạo từ nhiều các điểm ảnh sắp xếp theo hàng ngang và hàng dọc, và độ phân giải màn hình chính là thước đo phản ảnh về số lượng điểm ảnh đó trên màn hình tivi. Và cách tính số điểm ảnh này được tính bằng cách lấy số điểm ảnh ngang nhân với số điểm ảnh dọc.

Cụ thể về số điểm ảnh của độ phân giải HD, Full HD, 4K, 8K như sau:

 Độ phân giải

 Tương ứng

 Tổng số điểm ảnh

8K

7680 x 4320 33.177.600

 4K

3840 x 2160

8.294.400  

 Full HD

1920 x 1080

2.073.600  

 HD

1366 x 768

1.049.088  

 HD

1280 x 720

921.600  

 SD

720 x 560

403.200  

Đối với màn hình có càng nhiều độ điểm ảnh thì chất lượng hình ảnh hiển thị trên màn hình sẽ càng sắc nét và rõ ràng hơn, nhất là khi phóng to hình ảnh ở cự ly gần thì ảnh hiển thị sẽ không bị vỡ. Chính vì thế nên tivi có độ phân giải càng cao thì mật độ điểm ảnh càng nhiều và chi tiết, hình ảnh hiển thị sẽ rõ nét.

Ví dụ như độ hiển thị hình ảnh sắc nét của màn hình Full HD sẽ hiển thị gấp đôi so với màn hình HD do số điểm ảnh nhiều gấp 2 lần, còn màn hình 4k sẽ có độ rõ nét gấp 4 lần với Full HD do có số điểm ảnh nhiều gấp 4 lần.

2.Các loại độ phân giải phổ hiển hiện nay

Tivi HD

Khi nói đến một chiếc tivi HD thì đồng nghĩa với việc chiếc tivi đó có độ phân giải màn hình là HD, và thông thường có 2 chuẩn định dạng HD đó là:

  • Loại 1366 x 768px với 1366 điểm ảnh ngang và 768 điểm ảnh dọc.
  • Loại 1280 x 720px với 1280 điểm ảnh ngang và 720 điểm ảnh dọc (ít phổ biến hơn)

Đối với tivi có độ phân giải HD thì hình ảnh sẽ hiển thị chi tiết hơn các loại có độ phân giải khác như SD, PAL, SECAM hay NTSC. Các độ phân giải này gần như đã không còn được sản xuất ở thời điểm hiện nay nữa.

Hiện nay đa số các kênh truyền hình chỉ phát nội dung ở chất lượng SD hoặc phổ biến là HD, vì vậy nếu nhu cầu của bạn chỉ dùng để xem truyền hình thì nên mua tivi chất lượng HD là đủ dùng.

Còn nếu như bạn có các nhu cầu nhiều hơn như xem phim, chơi game... với đồ họa cao lên Full HD, 4k 8k thì bạn hãy cân nhắc đến việc mua những chiếc tivi có độ phân giải Full HD, 4k, 8k.

Tivi Full HD

Tivi Full HD là một chiếc tivi có độ điểm ảnh ngang là 1920 và độ điểm ảnh dọc 1080 và tổng số điểm ảnh của nó tới 2.073.600 điểm ảnh, số điểm ảnh nhiều gấp đôi so với độ phân giải HD, vì vậy hình ảnh hiển thị cũng sẽ chi tết và sắc nét hơn gấp 2 lần.

Tivi Full HD hiện nay là chiếc tivi phổ biến nằm ở kích thước 32-43 inch, một số tivi ở 32 inch vẫn được ưu ái sử dụng độ phân giải Full HD, tuy vậy giá tiền của nó cũng không quá đắc.

Trước kia tại thời điển ra mắt của chiếc tivi độ phân giải Full HD được xem là một bước tiếng vượt bậc về công nghệ, dùng để thay thế các công nghệ củ và đáp ứng đủ về chất lượng giải trí phổ thông của người dùng.

Tivi 4k

Đối với tivi 4k hay còn gọi là tivi Ultra HD 4k thì đây là tivi có độ hiển thị hình ảnh sắc nét, với điểm ảnh ngang lên đến 3840, còn điểm ảnh dọc đến 2160, tổng điểm ảnh là 8.294.400. Chính vì vậy tivi 4k sẽ hiển thị hình ảnh chi tiết gấp 4 lần so với tivi Full HD.

Vào thời điểm mà chiếc tivi 4k được tung ra thị trường thì giá của nó cũng khá là tốt, và theo dần thời gian thì giá của nó ngày càng được bình ổn hơn, và hiện tại chỉ với chi phí chưa đến 10tr đồng là bạn có thể sở hữu cho mình một chiếc tivi có độ phân giải 4k để đáp ứng các nhu cầu sử dụng hàng ngày.

Mặc dù hiện nay tivi 4k đã trở nên phổ biến nhưng các kênh truyền hình chỉ phát sóng ở mức độ cao là HD, và số lượng kênh phát chất lượng 4k tương đối là ít, cho nên người dùng cũng không được tận hưởng hết sự tuyệt với của độ phân giải 4k. Tuy nhiên thì các hãng sản xuất tivi 4k hiện nay đã cho thêm công nghệ hỗ trợ nâng cấp hình ảnh hiển thị lên gần 4k để cho người dùng tận hưởng hình ảnh sắc nét.

Tivi 8k

Tivi 8k là chiếc tivi có độ hiển thị hình ảnh sắc nét gấp 4 lần so với tivi 4k, tổng số điểm ảnh của nó lên đến 33.117.600, vì vậy đây là một chiếc tivi sẽ mang lại hình ảnh chân thực đến từng khung cảnh chuyển động trên màn hình hiển thị.

Nhưng hiện nay những dòng tivi 8k này vẫn chưa được phổ biến trên thị trường so giá của nó khá là cao nên chưa tiếp cận được nhiều người. Có thể trong tương lai được bình ổn giá thì đây chính là chiếc tivi được nhiều người dùng lựa chọn cho những nhu cầu giải tri của mình.

3.Lầm tưởng về độ phân giải

Hiện nay mọi người hay lầm tưởng rằng tivi có độ phân giải cao là sẽ hiển thị các hình ảnh có chất lượng cao, thực chất là không phải vậy, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh hiển thị trên tivi như là tín hiệu và nguồn phát điểm ảnh.

ví dụ như các kênh truyền hình ở Việt Nam chỉ phát đi đường truyền tín hiệu ở mức độ HD cho nên dù bạn đang sử dụng tivi 4k đi nữa thì hình ảnh vẫn sẽ bị mờ, do số điểm ảnh phát đi thì ít nhưng lại hiển thị trên màn hình có số điểm ành nhiều.

Tivi có độ phân giải càng cao thì màn hình sẽ càng to

Mọi người hay thường nghỉ rằng nếu tivi có hình ảnh càng rõ thì màn hình sẽ càng to, nhưng đây là một suy nghĩ chưa chính xác. Cho dù là với tivi size nhỏ như 32 inch thì vẫn có thể đưa chất lượng 4k vào được, tuy nhiên thì độ rõ nét cho hình ảnh sẽ không được tối ưu tốt như ở màn hình rộng, vì vậy nên các hãng đã tính toán phù hợp cho độ phân giải và độ rộng màn hình thích hợp để có thể phát huy hết chất lượng hiển thị hình ảnh cho phù hợp, đem lại hình ảnh chi tiết, sắc nét nhất.

4.Tiêu chí chọn độ phân giải theo nhu cầu

Tỷ lệ màn hình

Như đã nói ở bên trên thì khi bạn muốn mua các tivi có màn hình lớn thì bắt buộc bạn phải chọn độ phân giải cao thì mới cho ra được hình ảnh đẹp, sắc nét. Nếu như độ phân giải thấp mà màn hình lớn thì hình ảnh sẽ bị vỡ.

Nhu cầu cá nhân

Đối với những người có nhu cầu chỉ là xem các kênh truyền hình thì một chiếc tivi HD là đã đủ dùng, còn đối với ai muốn xem phim chất lượng cao hay chơi những dòng game đồ họa nặng thì nên chọn các dòng tivi có độ phân giải cao như Full HD, 4k, 8k để có thể đáp ứng đủ nhu cầu.

Mức giá bỏ ra

Đây là một tiêu chí mà ai cũng phải quan tâm đến, vì vậy tùy thuộc vào nhu cầu của bản thân mà bạn chọn ra một chiếc tivi cho phù hợp, không cần phải quá cố để mua những chiếc tivi 4k hay 8k mà nhu cầu không đủ dùng đến nó.

Khai thác nội dung chất lượng cao

Nếu nhu bạn là người muốn khai thác các nội dung chất lượng cao, hay dùng để chơi những game đồ họa thì bạn hãy mua những tivi có độ phân giải cao, nêu như bạn không có nhu cầu thì bạn không nên mua vì sẽ tốn một khoãng tiền lớn. vì vậy hãy sũy nghĩ trước những tiêu chí sử dụng rồi hãy quyết định mua tivi cho phù hợp.

Qua bài viết này thì siêu thị điện máy Từ Sơn đã tổng hợp các độ phân giải phổ biến hiện nay, hi vọng qua bài viết này sẽ giúp cho mọi người có thêm những kiến thức về tivi và độ phân giải của chúng, qua đó có thể chọn lựa cho mình một chiếc tivi phù hợp với nhu cầu của bản thân.