• Từ Sơn 1: 487 Thống Nhất, Phan Rang, Ninh Thuận - Từ Sơn 2: 55 đường 21/8, Phan Rang, Ninh Thuận - TT Tin Học - Văn Phòng: 16 Đường 16/4, Phan Rang, Ninh Thuận - TT DV Kỹ Thuật: 441 Thống Nhất, Phan Rang, Ninh Thuận - Điện Máy 555: 555 Thống Nhất, Phan Rang, Ninh Thuận.
  • ts@tuson.vn
  • 1900 545 487 (Phí 1.000đ/phút)

Công nghệ chấm lượng tử trên tivi là gì?

Công nghệ chấm lượng tử trên tivi là gì? Nghe đến cái tên chấm lượng tử có phải bạn liên tưởng đến 1 cái gì đó rất là hiện đại và thấy thú vị phải không. Đúng như tên gọi của nó thì đây là một công nghệ thực sự ấn tượng được sử dụng trên tivi. Chấm lượng tử thực chất là các hạt nano có thể chuyển đổi ánh sáng xanh trên đèn Led thành các màu sắc khác nhau đem lại độ bảo hòa cao, đem đến sức sống cho màn hình và trong đó có Tivi. Và để biết thêm chi tiết về công nghệ chấm lượng tử thì hãy cùng siêu thị điện máy Từ Sơn tìm hiểu trong bài viết này.

1.Chấm lượng tử là gì?

Chấm lượng tử là những hạt nano vô cùng nhỏ được tính bằng đơn vị nguyên tử, nó giúp cho hình ảnh trên tivi được hiển thị đa dải màu sắc rộng lớn. Các tấm nền được trang bị công nghệ chấm lượng tử sẽ có độ hiển thị màu sắc cao hơn 50% so với tấm nền LCD công nghệ thông thường.

Trong màn hình LCD thông thường và màn hình LED, màu sắc sẽ được xác định bởi một bộ lọc, chính vì điều này mà màn hình LCD thông thường và LED không tạo ra được những màu sắc có độ chính xác hoàn toàn. Còn với các chấm lượng tử, thì các hạt nhỏ nhất luôn phát ra màu xanh, những hạt lớn hơn là màu xanh lá cây, còn những hạt lớn nhất sẽ phát ra màu đỏ.

2.Lợi ích của chấm lượng tử là gì?

Độ sáng tối đa của màn hình cao hơn

Một trong những lý do các nhà sản xuất tivi hiện nay lựa chọn công nghệ chấm lượng tử vì công nghệ này giúp cho việc sản xuất ra các sản phẩm tivi với độ sáng tối đa cao hơn nhiều so với công nghệ cũ. Điều này giúp mở ra một số khả năng thú vị cho tivi, chẳng hạn như cho phép các tivi HDR hỗ trợ công nghệ Dolby Vision.

Dolby Vision là một công nghệ mang đến những nội dung hình ảnh có màu sắc và độ tương phản cao hơn so với những tiêu chuẩn hình ảnh và màu sắc hiện hành. Các hình ảnh có sự khác biệt lớn giữa những phần sáng nhất và tối nhất làm cho chúng trở nên chân thực và sống động như thật.

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang nhìn vào cảnh mặt trời được trình chiếu trên tivi và bạn cản thấy thực sự như mình đang nhìn vào mặt trời thật, thì bạn sẽ hình dung ra công nghệ này. Để làm được như vậy, bạn cần những chiếc tivi sáng hơn cùng với các chấm lượng tử để cung cấp hình ảnh chính xác và chân thực.

Độ chính xác màu sắc tốt hơn

Một lợi ích lớn khác của công nghệ chấm lượng tử đó chính là cải thiện độ chính xác màu sắc. Ánh sáng được tạo ra bởi các chấm lượng tử sẽ liên quan tới kích thước của chúng mà sẽ có những màu sắc khác nhau, điều này đã được những nhà sản xuất tivi điều chỉnh vô cùng chuẩn xác để tạo ra đúng loại ánh sáng cần thiết. Để mang đến màu sắc sẽ thuần khiết hơn, sáng hơn và chính xác hơn cho tivi.

Độ chi tiết màu sắc cao hơn

Có một lới thế khác, nhưng cũng có thể là bất lợi trong một số trường hợp nhất định, của màn hình OLED so với màn hình LCD đó chính là độ bão hòa màu sắc. Màu sắc được hiển thị trên màn hình OLED đơn giản là nổi 'bật' hơn nhờ dải màu rất lớn mà màn hình OLED có thể đạt được. Tuy nhiên, về các chấm lượng tử lại có thể tăng hiển thị dải màu sắc trên màn hình LCD lên khoảng từ 40% đến 50%.

Tivi chấm lượng tử chính là sự kết hợp tuyệt vời của dải màu cao và độ chính xác màu sắc.

Sự kết hợp này mang đến khả năng hiển thị HDR trên tivi LCD có chất lượng rất tốt.

3.Có nên mua tivi công nghệ chấm lượng tử?

Câu hỏi có nên mua tivi chấm lượng tử hay không thì câu trã tời tất nhiên là có. Trong thực tế, các chấm lượng tử đang là một sự phát triển vô cùng thú vị so với tivi 4K ở một vài khía cạnh khác nhau. Cho dù hiển thị một hình ảnh sắc nét hơn chắc chắn là rất tuyệt vời, nhưng độ tương phản, sự khác biệt giữa phần sáng nhất và tối nhất của hình ảnh sẽ có tác động rất lớn đối với trải nghiệm thực tế của người xem. Các chấm lượng tử sẽ mang đến cho những chiếc tivi LCD độ sâu màu sắc và độ tương phản cao nhằm nâng cao trải nghiệm xem của chúng ta. Vì vậy, khi bạn lựa chọn mua một chiếc tivi LCD, thì bạn hãy mua loại có công nghệ chấm lượng tử.

4.Những hãng sản xuất tivi sử dụng chấm lượng tử

Công nghệ chấm lượng tử hiện nay đã được nhiều hãng tivi nổi tiếng áp dụng vào sản phẩm của mình và mỗi hãng sẽ có tên gọi khác nhau cho công nghệ này. LG gọi là Nano Cell, Sony gọi là TRILUMINOS, Samsung gọi là QLED.

Như vậy là mọi người đã cùng siêu thị điện máy Từ Sơn tìm hiểu xong về công nghệ chấm lượng tử, và cũng đã biết được công nghệ này giúp cho tivi có độ hiển thị màu sắc như thế nào. Vì vậy khi chọn mua tivi hãy mua loại có công nghệ chấm lượng tử nhé, và siêu thì điện máy Từ Sơn luôn có sẵn các sản phẩm Tivi có công nghệ chấm lượng tử này, khách có nhu cầu hãy liên hệ ngay với điện máy Từ Sơn.