• Từ Sơn 1: 487 Thống Nhất, Phan Rang, Ninh Thuận - Từ Sơn 2: 55 đường 21/8, Phan Rang, Ninh Thuận - TT Tin Học - Văn Phòng: 16 Đường 16/4, Phan Rang, Ninh Thuận - TT DV Kỹ Thuật: 441 Thống Nhất, Phan Rang, Ninh Thuận - Điện Máy 555: 555 Thống Nhất, Phan Rang, Ninh Thuận.
 • ts@tuson.vn
 • 1900 545 487 (Phí 1.000đ/phút)

Cách di chuyển tủ lạnh đúng cách và an toàn

Tủ lạnh là một trong những thiết bị mà bất cứ nhà ai cũng có để sử dụng đựng và lưu trữ các thực phẩm, thức uống hàng ngày. Tuy đây là một sản phẩm phổ biến cho mọi gia đình nhưng ít ai biết cách di chuyển tủ lạnh đúng cách và an toàn để đảm bảo được các linh kiện bên trong tủ lạnh không bị tổn hại. Và trong bài viết hôm nay thì điện máy Từ Sơn xin chia sẽ cho mọi người biết cách di chuyển tủ lạnh đúng cách và an toàn.

1.Cách di chuyển tủ lạnh mới mua đúng cách

Các sản phẩm mua mới thì khâu vận chuyển và lắp đặt sẽ được nhân viên kỷ thuật có kinh nghiệm vận chuyển nên bạn có thể an tâm. Và sau đây là các cách di chuyển tủ lạnh:

Bước 1: di chuyển cẩn thận và đặt trên mặt phẳng

Di chuyển tủ lạnh trên xe đẩy hàng ở trên một mặt phẳng nhằm tránh bị rung lắc mạnh gây tổn hại linh kiện bên trong tủ lạnh.

Bước 2: Ổn định khí gas từ 4-24 tiếng

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thì bạn đặt tủ lạnh ở nơi cần lắp đặt trong khoảng thời gian từ 4-24 tiếng để khí gas được ổn định, không cần phải gắn điện vô.

Bước 3: Cắm điện cho tủ lạnh

Bước 4: Cho thực phẩm vào bên trong tủ lạnh

Sau một thời gian để ổn định khí gas cho an toàn thì sau khi gắn điện vào là có thể đưa các thực phẩm vào trong để bảo quản sau khi nhiệt độ đã được ổn định.

2.Các bước di chuyển tủ lạnh đang sử dụng từ nơi này sang nơi khác

Đối với việc bạn đang sử dụng tủ lạnh nhưng phải di chuyển sang một nơi khác vì bất kỳ một lý do nào đó như sắp đặt lại vị trí căn nhà, sửa nhà.... thì bạn thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Lấy hết thực phẩm trong tủ lạnh ra ngoài

Để di chuyển an toàn và tránh va đập các loại thực phẩm bên trong tủ thì bạn cần lấy hết chúng để ra bên ngoài. Nếu không trong quá trình vận chuyển các thiết bị với thực phẩm va đập lẫn nhau gây hư hỏng tủ lạnh. Ngoài ra việc lấy hết thực phẩm ra còn giúp giảm trọng lượng của tủ lạnh giúp cho việc di chuyển dễ hơn.

Bước 2: Tháo các khay kệ ra để bên ngoài

Tháo hết các khay và kệ tủ lạnh ra để bên ngoài, nhằm giúp giảm trọng lượng cho tủ lạnh, cũng như không làm va đập giữa chúng với tủ lạnh gây ra thiệt hại, hư hỏng.

Bước 3: Rút phích cắm điện ra khỏi tủ lạnh

Điều này là tất nhiên khi bạn có ý định vận chuyển tủ lạnh đi một khoảng cách ra từ hơi này sang nơi khác, mà cho dù ở khoảng cách gần thì cũng nên rút phích cắm điện ra để đảm bảo an toàn, tránh bị cháy nổ ngoài ý muốn.

Bước 4: Xả băng và làm khô trước khi di chuyển tủ lạnh

Trước hết bạn cần phải xả băng tủ lạnh nếu đang dùng loại có đóng tuyết, việc này sẽ mất khoảng 6-8 tiếng cho băng có thể tan hết.

Sau khi thực hiện xả băng xong thì bạn cần lấy vải khô lau sạch cho tủ lạnh và giúp tủ khô thoáng hơn.

Bước 5: cố định cửa tủ lạnh

Sau khi đã thực hiện các bước trên thì bạn lấy dây cao su buộc cửa tủ lạnh lại cho cố định, dễ vận chuyển. Ngoài ra còn tránh cửa tủ lạnh bị bung ra khi di chuyển, nhất là với các trường hợp tủ lạnh cũ và roan cao su không còn khít.

Bước 6: di chuyển tủ nhẹ nhàng và an toàn

Di chuyển tủ bằng các vận dụng an toàn, như xe kéo dùng trên bề mặt phẳng. Hay khi bạn di chuyển lên xuống cầu thang thì cần phải có ít nhất là 2 người để thực hiện việc này để đảm bảo an toàn khi di chuyển.

Bước 7: Đặt tủ lạnh vào vị trí cần và sử dụng.

Sau khi đã di chuyển đến vị trí cần đặt tủ lạnh thì bạn hãy để yên tủ lạnh trong khoảng thời gian 3 tiếng hoặc hơn để cho gas tủ lạnh được ổn định sau một quá trình di chuyển, sau khi đã ổn định gas thì bạn bắt đầu gắn điện và sử dụng.

3.Cách bước di chuyển đường xa đúng cách

Đối với việc di chuyển tủ lạnh đi đường xa thì bạn hãy thực hiện theo 2 cách mà Điện máy Từ Sơn đã giới thiệu ở trên, ngoài ra còn có một số điểm khác biệt như sau:

Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết cho di chuyển đường xa:

 • Dây cao su, dây nilon
 • Băng kính
 • Thùng carton
 • Xe đẩy
 • Màn bọc hoặc xốp chống va đập

Bước 1: rút dây điện và xả băng

Rút điện và cho tủ lạnh nghỉ từ 3-4 tiếng để xả băng.

Bước 2: Vệ sinh tủ lạnh

Trong thời gian chờ xả băng cho tủ lạnh thì bạn tiếng hàng lấy các thực phẩm bên trong tủ ra ngoài, các khay tủ lạnh bạn có thể cố định bằng keo dán hoặc đem ra ngoài cho tiện vận chuyển.

Sau khi xong việc lấy thực phẩm và khay ra ngoài thì lấy khăn mềm lau sạch tủ lạnh, tiếp cho là chờ kho xả băng xong.

Bước 3: Bao phủ tủ lạnh

Dùng thùng carton để bao phủ tủ lạnh lại, kèm theo đó là lót xốp hoặc miếng chống sốc để không bị hư hỏng khi vận chuyển do va đập.

Bước 4: Vận chuyển cẩn thận

Vận chuyển nhẹ nhàng tủ lạnh ra ngoài và đặt lên xe tải

Nếu như bạn vận chuyển bằng xe máy thì hãy đặt tủ lạnh ở vị trí đứng để hạn chế việc sốc gas trong tủ lạnh.

4.Một số lưu ý khi di chuyển tủ lạnh

Dưới đây là một số lưu ý khi bạn di chuyển tủ lạnh với bất kỳ trường hợp nào mà Điện máy Từ Sơn đã chia sẻ phía trên:

 • Chú ý đến tư thế đặt tủ lạnh khi vận chuyển đường xa. Tránh đặt tủ lạnh nằm ngang vì có thể ảnh hưởng đến khí gas và ống dẫn gas.
 • Nên trang bị các tấm chắn xung quanh tủ lạnh để bảo vệ các ống mao của tủ lạnh được tốt hơn.
 • Cần đợi tủ ổn định khí gas khoảng 3 tiếng trước khi cắm điện sử dụng. Đối với trường hợp tủ lạnh mới, thì bạn cần đợi khoảng 6 - 24 tiếng trước khi cắm điện.
 • Di chuyển, vận chuyển tủ lạnh cần ít nhất 2 người để giảm thiểu tình trạng tủ vị va đập vào những vật cản khác.
 • Đóng chặt và cố định cửa tủ lạnh, cuộn dây diện gọn gàng trước khi di chuyển tủ.
 • Bao phủ quanh tủ lạnh bằng miếng vải hoặc màng thực phẩm, thùng carton để giảm thiểu vết xước trên bề mặt tủ khi di chuyển.

Hi vọng qua bài viết của Điện máy Từ Sơn sẽ giúp cho mọi người có thêm được một kinh nghiệm cho việc vận chuyển tủ lạnh ở trong nhà cũng như vận chuyển đi đường xa.