• Từ Sơn 1: 487 Thống Nhất, Phan Rang, Ninh Thuận - TT Tin Học - Văn Phòng: 16 Đường 16/4, Phan Rang, Ninh Thuận - TT DV Kỹ Thuật: 441 Thống Nhất, Phan Rang, Ninh Thuận - Điện Máy 555: 555 Thống Nhất, Phan Rang, Ninh Thuận.
  • ts@tuson.vn
  • 1900 545 487 (Phí 1.000đ/phút)

Bộ phận xả đá tủ lạnh gồm những gì

Bộ phận xả đá tủ lạnh là một trong những bộ phận quan trọng của chiếc tủ lạnh, nó có chức năng làm tang băng tuyết trên giàn lạnh, làm cho tủ lạnh hoạt động hiệu quả hơn. Vậy thì bộ phẩn xả đá tủ lạnh gồm những gì? Mọi người hãy cùng siêu thị điện máy Từ Sơn đi tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết hôm nay.

1.Tác dụng của bộ phận xả đá tủ lạnh

Trong quá trình sử dụng lâu ngày để làm lạnh sâu, thì các mảnh băng tuyết sẽ bắt đầu bám thành, bám trên dàn lạnh do những hơi nước bị ngưng tụ mà thành. Lớp bằng tuyết này sẽ ngày càng một nhiều hơn nếu như bộ phận xả đá bên trong tủ lạnh bị hỏng, từ đó còn có thể gây ra hư hỏng cho các bộ phận khác ở bên trong tủ lạnh.

Vì vậy nếu như tủ lạnh của bạn mà có cảm giác khí lạnh bị ít đi thì có thể nguyên nhân là do lớp băng tuyết này bán quá dày bên trong tủ. Do đó thì bộ phận xả tuyết được lắp ở bên trên dàn lạnh để làm chức năng xả tuyết đã hình thành và bám trong dàn lạnh.

2.Cấu tạo của bộ phận xả đá tủ lạnh

Cấu tạo của bộ phận xả đá tủ lạnh sẽ khác nhau tùy theo từng dòng tủ lạnh khác nhau, đời máy khác nhau. Nhưng nhìn chung lại thì bộ phận xả đá tủ lạnh sẽ có một số điểm chung ở đau đây:

-Điện trở xả đá: đây là một trong những bộ phận quan trọng về cấu tạo bộ phận xả đá, nó có chức năng làm tan băng tuyết trong dàn lạnh bằng cách sinh ra nhiệt. Nước được làm chảy từ băng tuyết sẽ được đưa ra ngoài theo đường dẫn. Thanh nhiệt làm từ thủy tinh có lớp vỏ cứng, dạng bóng nhiệt, bên trong là dây mayso tạo nhiệt.

-Bộ thời gian xả đá tủ lạnh: Bộ phận xả đá muốn hoạt động thì bộ thời gian xả đá tủ lạnh phải hoạt động thì mới vận hành được. Đây là một bộ phận quan trọng của bộ xả đá tủ lạnh và được lắp đặt động cơ riêng biệt, có động cơ đóng mở công tắc riêng biệt điều khiển bộ xả đá, bộ thời gian xả đá còn được gọi là timer dạng cơ.

-Rơ le nhiệt bộ xả đá: đây là bộ phận có chức năng để đóng ngắt mạch điện, theo nhiệt độ đã quy định cho nó. Hiểu đơn giản về bộ phận này đó là khi nhiệt độ xả đá đã lên đến một mức độ đỉnh điểm thì rơ le sẽ ngắt điện và kết thúc việc việc xả đá.

3.Nguyên lý làm việc của bộ phận xả đá

Dòng điện cung cấp vào bộ phận xả tuyết, xả đá, thì tại vị trí đồng hồ thời gian bắt đầu được kích hoạt. Sau đó, bộ phận này sẽ cung cấp nguồn điện cho máy nén tủ lạnh hoạt động.

Để máy nén tủ lạnh chạy trong khoảng 30 phút, thì sò lạnh tủ sẽ đóng tiếp điểm thông mạch. Tiếp tục, tủ lạnh cứ thế hoạt động trong khoảng 8 - 12 tiếng, thì đồng hồ thời gian sẽ chuyển qua vị trí xả đá, khi đó máy nén và quạt gió tắt thời gian và ngừng hoạt động.

Lúc này, ngăn đông tủ lạnh được bộ phận xả tuyết làm nóng lên, khiến cho tan lớp băng tuyết bám trên dàn lạnh. Nếu không còn băng tuyết và đá để làm tan, thì nhiệt độ ở ngăn đông tăng lên làm cho sò lạnh mở tiếp điểm và kích hoạt thời gian hoạt động lại bình thường.

Khi tủ lạnh chạy trong 20 phút sẽ chuyển quá chế độ máy nén và bắt đầu một chu trình làm lạnh đá mới. Thời gian xả tuyết cho tủ nhanh hay ngắn phụ thuộc vào cảm biến âm. Đa số sẽ có thời gian xả tuyết trong khoảng 20 - 30 phút và chạy lại chế độ làm lạnh bình thường.

Hy vọng qua bài viết trên thì mọi người có thể biết thêm được thông tin về bộ phận xả đá của tủ lạnh, cũng như cách thức vận hành của nó.