Trang chủ DỊCH VỤ KỸ THUẬT Hướng dẫn sử dụng
Thứ năm, 06 Tháng 1 2011 01:24
AMPLI, LOA

 

I- Hướng dẫn sử dụng

1-  Không được mở contac nguồn ampli trong khi lắp dây loa để tránh hai dây loa đụng nhau, gây ra chập mạch cháy công suất ampli.

2-  Trước khi mở nguồn Ampli, nên vặn nút âm lượng (Volume) về vị trí thấp nhất. Sau đó bật contac nguồn ampli, chờ 30 giây rồi từ từ chỉnh volume tăng lên.

3-  Khi nói xong, đừng để micro xuống trước loa để tránh hiện tượng hú rít có thể làm cháy loa và ampli. (khi sử dụng phát thanh nên hướng micro ra xa loa và tắt micro trước khi để xuống).

4-  Lắp loa vào ampli phải đúng trở kháng, nếu sai có thể gây ra tiếng rè ở loa hoặc tiếng phát ra bị méo nghe không rõ, nếu để lâu có thể bị hư loa, thí dụ :

- Loa sắt phóng thanh 16Ω phải lắp đúng đầu ra 16Ω trên ampli.

- Hai loa sắt 16Ω đấu //còn 8Ω, lắp đúng đầu ra 8Ω trên ampli.

- Loa thùng nghe nhạc 8Ω phải lắp đúng đầu ra 8Ω trên ampli…

5-  Cửa hàng chỉ bảo hành các thiết bị âm thanh trong những trường hợp do lỗi kỹ thuật sản xuất như : Có tiếng rè, nhiểu ở loa, tiếng rột rẹt khi chỉnh ampli.

II- Quy định bảo hành :

Thiết bị âm thanh sẽ không được bảo hành miễn phí trong những trường hợp sau :

- Cắm lộn điện nguồn 110/220V, gắn ngược dây bình accu.

- Sét đánh; côn trùng phá hoại; rơi rớt, chấn động; thiên tai, lũ lụt.

- Để người khác (Không phải Kỹ thuật viên Từ Sơn) tự mở máy sửa chữa rách tem bảo hành.

- Dùng không đúng theo hướng dẫn 1, 2, 3, 4 ở trên làm cháy loa, cháy Transistor công suất trong ampli.

 

HƯỚNG DẪN MUA MÁY LẠNH

I- Làm thế nào để chọn mua máy lạnh có công suất thích hợp?

Bạn cần biết nguyên tắc hoạt động của Máy lạnh là “Làm lạnh cả khối khí trong phòng”. Nghĩa là phải tính thể tích phòng (dài x rộng x cao = m3), chứ không phải diện tích (dài x rộng = m2) mặt sàn của phòng. Vì thế, để chọn mua máy lạnh có công suất phù hợp, bạn cần phải xem xét các yếu tố:

1- Phòng có kín không? Cách nhiệt có tốt không ?

2- Phòng có thể tích bao nhiêu ?

Và các nguyên nhân khác cũng ảnh hưởng đến công suất máy lạnh như :

3- Nhiệt lượng tỏa ra từ thiết bị và người ở trong phòng.

4- Phòng có cửa kính ở hai mặt Đông và Tây bị mặt trời chiếu vào.

5- Loại đèn và số lượng đèn dùng trong phòng: Đèn huỳnh quang, đèn LED phát nhiệt ít hơn các loại đèn dây tóc.

6- Hệ thống thông gió : Khi lắp máy lạnh bạn nên mua thêm quạt hút để tạo ra sự đối lưu không khí trong phòng, vừa có tác dụng tăng hiệu quả làm lạnh vừa có tác dụng hút khí độc (Khói thuốc lá, mùi hôi, thán khí,…) ra và đưa không khí sạch bên ngoài vào.

Tuy nhiên, việc lắp đặt và sử dụng Quạt thông gió phải hợp lý thì mới đạt hiệu quả tốt đa: Lắp quạt hút ở vị trí đối diện và cao hơn máy lạnh và chỉ bật Quạt khi máy lạnh bắt đầu hoạt động, sau 15 – 20 phút khi phòng đã tràn ngập hơi lạnh thì nên tắt đi hoặc chỉ bật quạt khi khí độc trong phòng nhiều.

II. Cách tính công suất máy lạnh

Đơn vị tính Công suất máy lạnh là Sức ngựa (Mã lực), tiếng Anh là Horse Power (viết tắt HP). Ngoài ra người ta còn dùng một đơn vị khác là BTU để tính Công suất làm lạnh của máy lạnh.

Máy lạnh 1 ngựa (1 HP)    = Công suất làm lạnh là 9.000 BTU ;

Máy lạnh 1 ngựa (1,5 HP) = Công suất làm lạnh là 12.000 BTU ;

Máy lạnh 1 ngựa (2 HP)    = Công suất làm lạnh là 18.000 BTU, ….

v Ở điều kiện bình thường (Phòng kín và cách nhiệt tốt): Máy lạnh có công suất phù hợp với phòng có thể tích theo bảng tiêu chuẩn sau:

v

Công suất máy lạnh

Phòng thể tích chuẩn (V’)

Sai số cho phép

Thể tích phòng cho phép

1 Hp

40m3

+ 10%

35m3 - 45m3

1,5 Hp

60m3

+ 10%

55m3 - 65m3

2 Hp

80m3

+ 10%

70m3 - 90m3

2,5 Hp

100m3

+ 10%

90m3 – 110 m3

 

Thí dụ : Phòng dài 6m, rộng 5m, cao 4m cần lắp máy lạnh công suất bao nhiêu?.

Giải

- Trước hết tính thể tích phòng V = 6x5x4 = 120 m3

- Sau đó tính công suất máy lạnh cần thiết = V/V’ = 120/40 = 3 HP

=> 4 phương án lắp đặt : 3 máy lạnh 1HP; hoặc 2 máy lạnh 1,5HP; hoặc 1 máy lạnh 1HP và 1 máy lạnh 2HP; hoặc 1 máy lạnh 3HP tùy hình dạng và chiều dài phòng.

v Các trường hợp đặc biệt :

Ø Phòng có nhiều máy móc thiết bị và có nhiều người hoặc Hai mặt Đông và Tây bị nắng chiếu : Căn cứ thể tích chuẩn (40m3/HP) ta trừ bớt 15% - 20% để tính công suất máy lạnh.

Ø Phòng vừa có nhiều người và máy móc bị vừa bị nắng chiếu : Căn cứ thể tích chuẩn, trừ bớt 20% - 35% để tính công suất máy lạnh.

 

THIẾT BỊ LẠNH

Tủ lạnh, Máy lạnh, Tủ kem, Máy lọc nước nóng lạnh,..gọi chung là Thiết bị lạnh, nguyên lý hoạt động gần giống nhau, trong thiết bị có bộ phận quan trọng nhất là Máy nén (Compessor).

I-  TỦ LẠNH, TỦ KEM :

1- Khi di chuyển chỉ để đứng, không được để nằm (ống ga sẽ bị gãy xì ga hoặc bị nghẹt ga do dầu bôi trơn từ máy nén tràn lên ống dẫn ga)

2- Đặt tủ nơi thông gió, cách tường ít nhất 15cm, đừng để gần nguồn nóng.

3- Để yên tủ lạnh trong 2 giờ cho ổn định ga rồi mới cho hoạt động.

4- Vặn bộ điều chỉnh nhiệt độ lên tối đa (số lớn), cho tủ chạy không (tủ trống) trong 2 giờ để các bộ phận bên trong lạnh đều và mùi nhựa không còn rồi mới cho thức ăn vào.

5- Khi tủ lạnh hoạt động, hai bên hông tủ nóng ấm là bình thường.

6- Tủ mới mua về sẽ chậm đông đá hơn do 2 nguyên nhân :

Ø Do tâm lý: Khách hàng thường mở tủ theo dõi làm hơi nóng tràn vào thường xuyên.

Ø Trong 15 ngày đầu máy chạy rô đa (Chạy thử) nên hiệu suất chưa cao.

II- HAI HIỆN TƯỢNG CẦN LƯU Ý:

Có 2 sự cố quan trọng cần lưu ý đối với thiết bị lạnh:

1- Cháy Máy nén do điện yếu : Hiệu suất làm lạnh của thiết bị sẽ giảm. Máy nén lúc nào cũng ở trạng thái có tải (Nén ga), nếu dòng điện vào quá yếu, lực quay của Máy nén không đủ thắng lực cản nên sẽ ngừng quay. Trong khi dòng điện vẫn tiếp tục cung cấp nên Máy nén sẽ bị nóng và cháy => Cần có thiết bị ổn định điện áp.

2- Nghẹt ga do điện chập chờn không ổn định : Do Phít cắm hoặc ổ điện lỏng lẻo, bật tắt thiết bị trong khoản thời gian ngắn, điện cúp rồi lại có ngay khiến máy nén làm việc chập chờn gây ra nghẹt ga, không lạnh => Cần có thiết bị chống nghẹt ga.

Vậy để bảo vệ thiết bị lạnh ta cần thiết phải dùng Ổn áp Delay có mạch trể 5 phút: Ngoài chức năng ổn định điện áp (Từ 140-240V) để bảo vệ Máy nén, Ổn áp có thêm chức năng là nếu điện lưới chập chờn thì ổn áp ngắt không cho điện vào thiết bị, 5 phút sau (khi điện lưới đã ổn định) ổn áp mới đóng mạch cấp điện cho thiết bị để tránh hiện tượng nghẹt ga.

Lưu ý:

Ø Đối với những vùng điện quá yếu hoặc điện áp dao động quá lớn (gần nơi có máy hàn, Nhà máy gạo…) tốt nhất nên dùng loại Ổn áp dãi rộng (Điện áp vào từ 90V – 260V, điện áp ra 220V).

Ø Để an toàn cho thiết bị lạnh, quý khách nên dùng loại ổn áp có chất lượng tốt như : ROBOT, LION, LIOA, VINAO…

 

THIẾT BỊ ĐIỆN

I-  NỒI CƠM ĐIỆN :

Nồi cơm là một thiết bị điện gia dụng đơn giản, dễ sử dụng trong điều kiện bình thường (Điện áp nguồn cung cấp ổn định). Khi nấu cơm bạn cần lưu ý hai hiện tượng sau:

1-   Cơm sình : Do điện yếu nên nhiệt lượng do dòng điện tạo ra cung cấp không đủ để nấu chín gạo nên cơm bị sình (bên sống, bên nhão) không ngon.

2-   Cơm sống : Do có vật lạ (gạo, cát, hạt cơm) kẹt giữa mặt dưới đáy nồi và đế nồi => cơm chưa chín mà công tắt tự động đã bật tắt (điện không yếu)

Vì thế, để có một nồi cơm ngon : Nếu điện lưới yếu ta phải sắm Ổn áp để cấp đủ điện cho Nồi cơm để tránh cơm sình. Khi nấu cơm, trước khi đặt xoong vào đế nồi ta phải lau sạch sẽ đáy xoong và đế nồi để tránh cơm sống.

II- TỦ LẠNH, TỦ KEM, MÁY LẠNH, MÁY NƯỚC NÓNG LẠNH :

Gọi chung là Thiết bị lạnh, nguyên lý hoạt động gần giống nhau, trong thiết bị có bộ phận quan trọng nhất là Máy nén (Compressor). Có 2 sự cố quan trọng cần lưu ý đối với thiết bị lạnh:

1-  Cháy Máy nén do điện yếu :

Máy nén lúc nào cũng ở trạng thái có tải (Nén ga), nếu dòng điện vào quá yếu, lực quay của máy nén không đủ thắng lực cản nên sẽ ngừng quay. Trong khi dòng điện vẫn tiếp tục cung cấp vào nên máy nén sẽ bị nóng. Tuy máy nén có Rờ le (Relay) nhiệt bảo vệ, nhưng nếu Rờ le đóng ngắt nhiều lần sẽ bị nối tắt và máy nén sẽ bị cháy. => Cần thiết phải có ổn áp.

2-  Nghẹt ga do điện chập chờn không ổn định :

Do nguồn điện cung cấp không ổn định : Phít cắm hoặc ổ cắm điện lỏng lẻo, bật tắt thiết bị nhiều lần trong thời gian ngắn, điện cúp đột ngột rồi lại có làm Máy nén làm việc chập chờn gây ra nghẹt ga, không lạnh.

Để bảo vệ thiết bị lạnh trong các trường hợp trên ta nên dùng:

v Ổn áp Delay : Ổn áp có lắp thêm mạch trể 5 phút (Delay time 5’). Ngoài chức năng ổn định điện áp (Điện áp vào dao động từ 140V – 240V, điện áp ra ổn định 220V), Ổn áp còn có thêm chức năng là nếu điện lưới  chập chờn thì ổn áp tự động ngắt không cho điện vào thiết bị, 5 phút sau (khi điện ngoài đã ổn định) ổn áp mới đóng mạch cấp điện cho thiết bị.

v Ổn áp dãi rộng : Đối với những vùng điện lưới quá yếu hoặc điện áp lưới  dao động quá lớn (gần nơi có máy hàn, nhà máy gạo…) thì Ổn áp bình thường không sử sụng được. Khi đó ta phải dùng Ổn áp Dãi rộng, có điện áp ngõ vào từ 90V – 260V (hoặc 60V – 240V), điện áp ra ổn định 220V.

III- MÁY XAY SINH TỐ, KHOAN ĐIỆN, MÁY MAY :

Các thiết bị trên có chung đặc điểm là dùng Động cơ điện Vạn Năng (Loại cổ góp dùng chổi than), ưu điểm là nhỏ gọn, tốc độ cao, moment quay lớn, lực kéo mạnh nhưng có khuyết điểm là : Độ ồn cao, phát ra tia lữa điện ở cổ góp (bức xạ sóng điện từ gây nhiểu cho các thiết bị vô tuyến) và tỏa nhiệt nhiều nên không chạy lâu được. Do đó :

1-  Không cho máy chạy liên tục quá 2 phút : Chỉ cần 30 giây đến 1 phút là đã có thể xay xong 1 ly sinh tố, nếu ta bỏ quên quá 2 phút động cơ sẽ rất nóng và có thể bị cháy.

2-   Không nên xay rau má nguyên cọng : hãy cắt nhỏ ra trước khi bỏ vào để tránh tình trạng cọng rau quấn vào trục quay làm cháy máy.

3-   Máy hoạt động có thể gây nhiểu cho các thiết bị vô tuyến : nghe tiếng rồ trong Radio, có nhiểu hột trên màn ảnh Tivi.

IV-  ỔN ÁP  :

Ổn áp là thiết bị ổn định điện áp tự động, sử dụng trong các trường hợp điện áp lưới điện cung cấp bị sụt giảm 15% trở lên.

Đối với những vùng điện áp quá yếu, có thể hỏi khách hàng đang mua ổn áp, nếu vào giờ cao điểm (7 giờ tối) tại nhà họ đèn huỳnh quang 6 tất dùng transfor thường có Staster (chuột). Nếu:

v Đèn bật sáng bình thường : Tại đó điện áp trên 150V (Dưới 150V đèn không sáng) => dùng ổp áp thường (Điện áp ngõ vào từ 140V - 240V)

v Đèn chớp mà không sáng : Tại đó điện áp dưới 150V => Phải dùng ổn áp dãi rộng (Điện áp ngõ vào từ 90V đến 240V )

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG ỔN ÁP

THIẾT BỊ SỬ DỤNG

DÙNG ỔN ÁP CÔNG SUẤT

Máy Fax, tổng đài

0.35 KVA

Máy vi tính (tốt nhất nên dùng UPS)

0.5 KVA

Máy vi tính + Máy in

1 KVA

TV + Đầu máy

0,5 KVA

TV + Đầu máy + Ampli, Mixer karaoke, loa

1KVA

Nồi cơm điện (650W -950W)

1 – 1,5 KVA

Máy hút bụi, Bàn ủi (1000W-1500W)

2 – 3 KVA

Tủ lạnh 50 - 90L

0.5 KVA

Tủ lạnh 120L - 180L

1 KVA

Tủ lạnh (Tủ đông) 180L - 300L

1,5 KVA

Tủ lạnh (Tủ đông) 350L trở lên

2 KVA

Moteur, Máy lạnh 3/4 HP ( 3/4 ngựa)

1.5 KVA

Máy bơm nước, Máy lạnh 1 HP

2 KVA

Máy bơm nước, Máy lạnh 1.5 HP

3 KVA

Máy bơm nước, Máy lạnh 2 HP

4 KVA - 5 KVA

Máy bơm nước, Máy lạnh 2.5 HP

6 - 7,5 KVA

Máy Photocopy (Khổ giấy A4-A3-A2)

2,5 – 3 KVA

Máy giặt cửa trên (350 – 500W)

1,5 KVA

Máy giặt cửa trước  (500 – 2500W)

4 KVA

Bình nước nóng gián tiếp (1,5KW)

3 KVA

Bình nước nóng trực tiếp (3,3 – 4,4KW)

5 – 7,5 KVA

 

Chân thành cám ơn quý khách

 

SẢN PHẨM NỔI BẬT

TB CKSH2

 

face logo  google-plus-one-1-1  mazalo